top of page
191512d6e18805d65c99.jpg
  • D D

8 Nguyên nhân dẫn đến việc hao xăng, cách tiết kiệm xăng cho xe máy

Sau một thời gian sử dụng, xe máy của bạn trở nên hao xăng rõ rệt so với lúc mới mua về (hao xăng hớn 30-40% mức đầu). Vậy thì những yếu tố nào có thể khiến chiếc xe của bạn bị hao xăng hơn? Dưới đây là các nguyên nhân dễ nhận biết khi cảm thấy xe yếu hơn mà vẫn tốn xăng hơn mức bình thường.

1. Áp suất lốp xe

Đầu tiên có thể kể tới là lốp xe (bánh xe). Bánh xe quá căng sẽ cho cảm giác xe chạy nhẹ hơn, nhưng lại làm xe bị dằn xóc hơn, ngược lại khi bánh xe mềm hơn tiêu chuẩn sẽ làm tăng ma sát với mặt đường, xe bị ù lì hơn, hậu quả là hao xăng hơn.

Mỗi dòng xe, mẫu xe đều có khuyến cáo cụ thể của nhà sản xuất về áp suất lốp. Ví dụ với xe Sh mode của Honda thì áp suất lốp chuẩn cho bánh trước là 1,75kg/cm2 và 2kg/cm2 cho bánh sau, áp dụng cho trường hợp xe chạy 1 người. Nếu chạy 2 người thì áp suất bánh sau sẽ là 2,5kg/cm2, bánh trước vẫn là 1,75kg/cm2.


2. Quên thay nhớt

Nhớt là dung dịch bôi trơn, giảm mài mòn, làm mát và bảo vệ tuổi thọ cho động cơ. Vì vậy, sau khi đi một quãng đường nhất định, người sử dụng cần thiết phải thay dầu nhớt cho xe. Nếu không, dùng dầu cũ, khô nhớt sẽ làm cho khả năng tản nhiệt của động cơ giảm, nóng máy dẫn đến nhiều tác động xấu đi kèm với xe, đặc biệt là hao xăng. Đặc biệt, thiếu dầu nhớt, xe đi còn có mùi rất khó chịu.


Có 2 điều anh em cần lưu ý về nhớt:

Thông số nhớt: Nhà sản xuất xe có qui định cụ thể về nhớt dành cho chiếc xe của chúng ta, thí dụ xe wave là sử dụng nhớt 10W-30, trong đó số 30 là chỉ độ đặc/lỏng của nhớt, số càng cao nhớt càng đặc và nếu càng nhỏ thì nhớt càng lỏng. Nếu chúng ta thay nhớt 10W-40 có thể làm máy xe bị ỳ hơn, cũng là một nguyên nhân có thể gây hao xăng. Do đó cần tham khảo các thông số nhớt được nhà sản xuất công bố. Ngoài ra chúng ta cũng cần lưu ý đổ đúng dung tích nhớt, xe nào nhớt 800ml thì chỉ đổ 800ml, không đổ ít hơn hoặc nhiều hơn.

Thời hạn sử dụng nhớt: Thông thường một bình nhớt chạy được 1000-1500km mới cần thay mới. Có những loại nhớt tốt hơn, giá mắc tiền hơn có thể chạy được tới 3000km thậm chí 4000km mới cần thay. Thông tin này anh em có thể tham khảo từ người bán nhớt.

3. Nước làm mát động cơ

Xe máy có 2 kiểu làm mát động cơ phổ biến là Làm mát bằng gió cưỡng bức và Làm mát bằng dung lịch (liquid cooler). Đối với xe làm mát bằng dung dịch, chúng ta cần lưu ý châm nước làm mát (coolant) để hộc nước không bị thiếu. Súc rửa và thay mới nước làm mát mỗi 2 năm/lần.

4. Lọc gió động cơ chưa sạch


Nhiệm vụ duy nhất của lọc gió là ngăn cản các bụi bẩn để đưa vào buồng đốt luồng khí sạch. Nếu lâu ngày không vệ sinh hoặc thay thế lọc gió, các bụi bẩn sẽ lắp đầy bề mặt lọc gió, làm lượng gió vào buồng đốt trở nên ít hơn, buộc phải phun xăng nhiều hơn để đảm bảo công suất sinh công gây nên tình trạng hao xăng. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nên thay thế bộ phận này sau 5-10.000km tùy điều kiện vận hành.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại lọc gió có lưới lọc chất lượng cao sử dụng các công nghệ mới cho hiệu năng lọc sạch hơn và độ bền cao hơn rất nhiều như K&N, DNA, Uma, Bmc… tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn.

5. Cùm tay ga, dây ga

Chắc có nhiều bạn sẽ ngạc nhiên khi mình liệt kê cùm tay ga, dây ga vô các nguyên nhân có thể làm xe hao xăng. Nói nôm na là như vầy, khi chạy xe thì chúng ta buộc phải kéo tay ga (một số người gọi là "vê ga"), đối với xe có tay ga nhẹ, trơn tru thì giả dụ lúc tăng tốc, chúng ta chỉ cần nhích nhẹ một khoản khoảng 1mm, nhưng với cùm ga bị rít, có thể ta phải nhích tới 3-4mm, rồi sau đó lập tức nhả ga ra lại. Việc này gần giống với động tác nhồi ga (nhưng về qui mô thì nhỏ hơn nhiều), tức là thay đổi tốc độ xe nhiều hơn mong muốn, làm sản sinh công hao phí, cũng có nghĩa là xe sẽ bị hao xăng hơn.

6. Xăng

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến xe bị hao xăng cũng chính là xăng, cụ thể là chất lượng của xăng. Để đảm bảo an toàn, các bạn nên chọn đổ xăng ở những cây xăng uy tín, như mình thì hay chọn đổ xăng ở các cây của Petrolimex và Comeco; hạn chế đổ xăng lẻ, xăng lề đường vì có thể bị pha xăng có số octane kém (xăng A92 pha thêm A83) hoặc pha nước. Ngoài ra cũng nên để ý khi đổ xăng để không bị đổ thiếu, chẳng hạn nếu đổ 50k mà bị bơm thiếu 10k thì rõ ràng là chúng ta đã bị hao hụt mất tới 20%.

7. Bugi

Bugi là bộ phận đánh lửa để kích nổ hỗn hợp cháy trong buồng đốt, vì nó phải làm việc liên tục trong suốt quá trình xe chạy, nên bugi cần được bảo dưỡng thường xuyên, điển hình là vệ sinh đầu đánh lửa, canh độ hở... Bugi cũ, bám nhiều muội sẽ cho hiệu quả đánh lửa kém, một nguyên nhân khiến xe bị mất công suất, tăng tốc không "ngọt" và cũng có thể làm xe bị hao xăng.

Thông thường thì bugi nên thay mới sau khoảng 10.000 km/lần (tương đương với 1 lần/năm), giá của bugi cũng không mắc, ví dụ bugi hiệu NGK Platium cho xe tay ga 125cc có giá 130k/cái, tương đương với chi phí chỉ 350 đồng/ngày, với xe Dream, Wave thì bugi còn rẻ hơn nữa, chỉ khoảng 45-50k/cái mà thôi.


8. Thói quen sai lầm khi điều khiển xe

Bao gồm việc lạm dụng phanh xe, thường xuyên phóng nhanh, phanh gấp, tốc độ xe không ổn định, không về số khi thay đổi tốc độ.


BẠN MUỐN TIẾT KIỆM XĂNG?? HÃY ĐẾN NGÀY CAS GARAGE

Phục hồi và vệ sinh BÌNH XĂNG CON các dòng Classic:

✅ Nhạy nổ ✅ Tăng tốc độ cho xe ✅ Giúp xe chạy nhẹ hơn ✅ Tiết kiệm xăng hơn ✅ Ga đều và nhạy ✅ Tăng tuổi thọ cho bình xăng con

💰 Giá chỉ từ: 250.000 VNĐ💰

Liên hệ ngay tại CAS GARAGE: 🏡 529/93 Huỳnh Văn Bánh, p.14, Quận Phú Nhuận ☎️ 0964856992 🌐 www.casgarage4u.com

34 views0 comments
bottom of page